Người Israel luôn làm thế giới phải kinh ngạc và khâm phục. Thietbiloc.com xin chỉ nhắc đến một khía cạnh tất nhỏ nhưng làm cho Israel trở thành tấm gương cho nền nông nghiệp thế giới noi theo.

Israel có diện tích rất nhỏ, trên 20 ngàn km2, chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An một chút nhưng chỉ 20% diện tích có thể trồng trọt. Phần lớn đất đai của Israel là cao nguyên đá và cát. Nước là thứ Israel luôn luôn thiếu và được quý như vàng. Ở đây người ta phải khoan sâu hàng km mới lấy được một lượng nước ít ỏi. Hình ảnh chú vịt của Israel có thể nói lên tất cả: khác với vịt Việt Nam luôn được tung tăng bơi lội, vịt Israel cho đến khi bị làm thị cũng không bao giờ được diễm phúc nhúng chân xuống nước.
Vậy mà Israel lại là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, mỗi năm thu về trên 3 tỷ USD.
Mọi hoạt động nông nghiệp của Israel xoay quanh 3 chữ: Tiết kiệm nước. Họ luôn tính toán để không dùng dư 1 giọt nước nào. Sử dụng nước không đơn thuần là công nghệ mà đã thành một nghệ thuật. Khi tưới nước, họ không cho nước bốc hơi, không cho nước ngấm xuống đất. Thậm chí, để làm thịt vịt, họ cũng chỉ dám dùng một lượng hơi nước nóng vừa đủ để lông vịt có thể rụng ra.
Tưới nước kiểu Israel: Tưới nhỏ giọt
Bí quyết của nông dân Israel là phát triển những công nghệ và thiết bị hiện đại như tưới nhỏ giọt, sử dụng các van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, dùng vòi phun áp lực thấp và phun mưa loại nhỏ. Nhờ tưới nhỏ giọt, nông dân tiết kiệm được 60% lượng nước.
Các cánh đồng của Israel được trang bị mạng lưới đường ống dẫn nước, có các ống nhỏ như mao mạch dẫn tới từng gốc cây. Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, tự động đóng mở van tưới khi độ ẩm của rễ cây đạt tới mức nhất định. Hệ thống tưới nhỏ giọt này còn kiêm luôn nhiệm vụ bón phân. Người ta pha phân bón vào bể chứa nước và phân bón theo mạng lưới tới từng bộ rễ cây khi tưới. Với những laoi5 cây cần tưới cả trên mặt lá, người ta lại dùng hệ thống phun sương.
Tưới nhỏ giọt như thế vẫn chưa đủ tiết kiệm. Họ còn trồng cấy trong nhà kính để ngăn không cho nước bốc hơi lên trời. Ngoài ra, nhà kính còn ngăn chặn sâu bệnh, giúp tăng sản lượng và chất lượng của hàng hóa. Israel nhận được rất nhiều đơn đặt hàng mua giống, từ các loại hạt cho tới gen, trứng và tinh trùng của động vật.

Áp dụng vào Việt Nam
Với bản chất thông minh và ham học hỏi, những năm gần đây, rất nhiều nông dân Việt Nam đã bắt đầu mày mò (có thể có hướng dẫn của cơ quan khuyến nông) tự tạo ra những hệ thống tưới kiểu israel bằng những nguyên vật liệu sẵn có và đã gặt hái những thành tựu nhất định:
- Giảm chi phí nhân công gánh nước, không còn phải kéo ống, thu ống
- Giảm chi phí điệm dùng để bơm nước
- Giảm đáng kể lượng nước tưới
Hiện tại còn một số khó khăn:
Chưa thể dùng được những mao dẫn để nhỏ giọt theo dúng nghĩa. Các mao dẫn này thường xuyên bị tắc nghẽn do nguồn nước tưới chưa được lọc sạch. Khi bị tắc, công tác bảo trì sẽ tốn kém tiền bạc và công sức đào lên để thay thế.
Không chỉ mao dẫn bị tắc mà theo thời gian, các ống dẫn lớn cũng bị đóng cận, cản trở nước lưu thông đều khắp, gây ra tình trang có những gốc cây không hề được tưới.
Chưa tưới tự động được hoàn toàn, vẫn cần người đóng mở van theo cách thủ công.
Chúng ta chắc chắn sẽ còn cải tiến nhiều hơn nữa để có những hệ thống hiện đại và hoàn hảo.
Viết bình luận (Để hỏi giá, vui lòng Điện thoại trực tiếp)
| < Bài trước | Bài sau > |
|---|










Tôi cũng muốn biết các loại phụ tùng mua ở đâu?
Tôi rất muốn biết thêm thông tin về hệ thống tưới này ?
Rất cảm ơn.
- Làm hệ thống ống dẫn nước tới từng hàng trụ.
- Dùng ống nhỏ hơn dẫn nước lên trên đỉnh trụ, nới có bộ rể của thanh long. Tùy theo nhu cầu nước của thanh long, châm các lỗ nhỏ tại đầu ống.
- Có thể tưới thủ công bằng cách mở van cấp cho toàn hệ thống trong một thời gian nhất định, tùy thời tiết và nhu cầu của cây.
Các đầu tưới có cảm biến của nước ngoài hiện có giá thành cao. Người Việt Nam có thể tạm ứng dụng ở mức độ thủ công.
Hiện tại chúng tôi có thể cung ứng ống dẫn nước và các khớp nối ...
Nếu bạn nào quan tâm đến hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thanh long, liên hệ với:Nguyễn Thiện Hoàng - 090340 9331email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ôi sẽ gửi bài chi tiết cho các bạn tham khảo, toàn bộ thiết bị này do Plastro - Israel sản xuấtTrân TrọngNTH
Cám ơn anh đã quan tâm đến cách tưới nước tiết kiệm. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nhu cầu nước cho cây cà phê có một số khác biệt. Ngoài việc tưới cho bộ rễ, cà phê rất cần một lượng nước lớn tưới từ trên ngọn để đảm bảo hoa cà phê nở đều và nở hoàn toàn.
Tại Đắc Lắc và các tỉnh cao nguyên đang áp dụng kiểu tưới phun mưa, có vẻ như thích hợp với cây cà phê hơn và cũng tiết kiệm hơn cách tưới nước truyền thống.
, viet nam minh san xuat duoc chua , cong ty nao san xuat
va khong biet chi phi co cao khong
neu co the duoc vui long lien he qua mail : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Vậy xin vui lòng chỉ dẫn và báo giá.
Xin cám ơn
Tâm Thiện - Hà Nội
Xin chân thành cảm ơn!
ĐT 0683507527
Chắc họ phải lọc các loại cặn có trong dung dịch tưới?
Tôi ở Lạng Sơn, hiện gia đình có 1 vườn rau khoảng 2000m2. Hàng ngày tốn rất nhiều công tưới nước. Tôi muốn tự thiết kế một hệ thống tưới tự động cho gia đình, rất mong các anh chị tư vấn giúp.
Chúc các anh chị mọi điều tốt lành. Mong!
Tôi có thấy thông tin anh cần tư vấn để lắp 5 héc ta mía. Anh có thể cho biết thông tin về 5hec mía này được không ạ. Em bên Netafim Việt Nam. anh liên lạc với em qua số ddienj thoại 0973 836 231 hoặc mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Bên em sẽ lên bảng thiết kế và bảng báo giá và tư vấn cho anh. Tất cả đều miễn phí. Nhưng hiện tại em chưa biết thông tin về vườn anh nên không thể báo giá và lên bảng vẽ được. Chân thành cám ơn.